Tối ngày 24 tháng 10, đêm gala trao giải cuộc thi Micro Film 2020 – Photo City Award mùa đầu tiên đã được diễn ra tại TP.HCM với sự tham dự của đông đảo các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực làm phim nghiệp dư (LPND) và Mobile Film.

Đặc biệt sự kiện có sự góp mặt của:

Mr Wayne Chi – Giám Đốc Kingcom Việt Nam, BTC Photocity Award 2020 (đứng thứ 2 từ bên phải qua)

Youtuber / Filmaker Anh Trần Trung Hiếu (Nick name Hiếu BK), Youtuber / Filmaker Anh Đinh Hoàng Sơn ( Nickname Sơn Bự ), Youtubes / Filmaker Đinh Chí Thành (Nickname Kiro Đinh)

Bắt đầu khởi động từ tháng 04/2020, Micro Film 2020 – Photo City Award ra đời xuất phát từ khát vọng tạo nên một sân chơi để các bạn trẻ, những người có niềm đam mê, yêu thích lĩnh vực phim ảnh ở phân khúc LPND (Làm phim nghiệp dư) và Mobile Film (làm phim bằng thiết bị điện thoại) được thỏa sức tham gia sáng tạo và không ngừng học hỏi.

Sau khi công bố hai chủ đề “Covid Fun Festival” và “Haha Comedy Festival”, cuộc thi đã nhận được nhiều sự quan tâm từ những người yêu thích điện ảnh. Hàng trăm tác phẩm phim ngắn gửi về dự thi, các phim đạt yêu cầu đều được đăng tải chính thức trên kênh Youtube của PhotoCity Microfilm. Tổng lượt view lên đến 400k view với sự tham gia của 152 team đến từ 20 tỉnh thành. Đây là tín hiệu rất đáng mừng bởi cuộc thi đã lan tỏa được đến rất nhiều người. Bằng nhiều góc nhìn khác nhau cùng cách thể hiện đa dạng, mỗi tác phẩm đều có câu chuyện riêng biệt và truyền tải những thông điệp tích cực qua ống kính.

Phát biểu của Mr Wayne Chi – Đại diện BTC: “Photo City là kênh để để các bạn trẻ có thể sáng tạo ra những thước phim ngắn, những micro phim hay. Mặc dù chúng tôi có một số đơn vị đồng hành hỗ trợ quà tặng sản phẩm nhưng kênh này chúng tôi tuyệt đối cam kết sẽ không liên quan về thương mại. Vì quan điểm của tôi rằng nghệ thuật thì nó thiên về nghệ thuật, không lẫn thương mại commercial. Hôm nay tôi chân thành cám ơn tất cả các thí sinh đã tham gia hai chủ đề vừa qua. Kênh Photo City này thuộc về tất cả mọi người’.

Dành chiến thắng ở chủ đề “Covid Fun Festival” là tác phẩm “Soldiers & Covid 19” của Sâu Team. Video phim ngắn ghi lại cảnh sinh hoạt thường ngày của các chiến sĩ bộ đội trong quân ngũ cùng đồng lòng khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch hiệu quả một cách dí dỏm, vui nhộn. Đặc biệt ba thành viên của Sâu team đều đang là Trung úy công tác tại Học viện Hậu cần Hà Nội. Hoàn toàn chưa từng qua một lớp đào tạo bài bản nào về làm phim nhưng xuất phát từ sự yêu thích, các chiến sĩ đã cùng nhau mày mò tự học và tạo nên sản phẩm cho riêng mình. Ý tưởng phim ngắn “Soldiers & Covid 19” không chỉ thành công chinh phục ban giám khảo mà còn nhận được sự yêu thích của cộng đồng mạng.

Dành chiến thắng ở chủ đề “Covid Fun Festival” là tác phẩm “Soldiers & Covid 19” của Sâu Team.

Đặc biệt ba thành viên của Sâu team đều đang là Trung úy công tác tại Học viện Hậu cần Hà Nội.

Ở chủ đề “Haha Comedy Festival”, giải nhất đã được trao tặng cho Team Lý Nhật An với tác phẩm Về. Nhóm các bạn trẻ đến từ Phú Thọ này có số tuổi nhỏ nhất trong dàn thí sinh tham gia cuộc thi nhưng các chàng trai ở độ tuổi 20 đã hạ gục nhiều đối thủ đáng gờm để dành chiến thắng. 

Q&A:

Tiêu chí giải thưởng của hai chủ đề “Covid Fun Festival” và ” Haha Comedy Festival” gì?

Mr Wayne Chi – Đại diện BTC: Về tiêu chuẩn chấm điểm, Photo City có dàn ban giám khảo riêng dựa trên góc quay, biểu đạt, giọng nói của thí sinh.

Sau giải thưởng, ban tổ chức có định hướng hỗ trợ gì cho các bạn?

Mr Wayne Chi – Đại diện BTC: Tôi đến Việt Nam vào năm 2000, chứng kiến Việt Nam phát triển qua nhiều giai đoạn và nền điện ảnh của mình ngày càng đi lên rất nhiều nhưng để được gọi là cường quốc thì nó phải có bề dày văn hóa rất lớn bên cạnh kinh tế. Tôi định hướng Photo City là kênh nghệ thuật, Micro phim ngắn mang thiên hướng nghệ thuật. Tôi muốn tạo ra không gian để mọi người phát huy những ý tưởng, sáng tạo của bản thân mình. Đây là lần đầu tiên tổ chức, chất lượng và chuyên nghiệp còn hạn chế nhưng lần đầu tiên cũng là lần ý nghĩa nhất. Có thể nó chưa đạt đến tiêu chuẩn như điện ảnh quốc tế nhưng lại mang ý nghĩa về mặt tinh thần rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh này. 

Lần đầu tiên trong một cuộc phim làm phim/ liên hoan phim có một thí sinh đặc biệt đến từ quân ngũ, Sâu team có thể chia sẻ thêm về quá trình học hỏi làm phim của các bạn?

Đại diện Sâu Team, Bùi Tiến Đạt (sinh năm 1996) – Trung úy học viện hậu cần Hà Nội: Nói về việc làm clip, ý tưởng đến rất tình cờ. Chúng em có niềm đam mê yêu thích chụp ảnh, làm phim từ rất lâu. Bắt đầu từ các nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền trong đơn vị được cấp trên giao, từ đó chúng em cũng dần dần tự mày mò tìm hiểu xem người ta làm phim ra sao. Bắt đầu quay thì bằng điện thoại thôi, iPhone 5 – iPhone 6 chất lượng rất thấp. Dần dần tham gia các cuộc thi cọ xát trong đơn vị nhưng xem rất chán. Sau đó, chúng em lên Youtube học thêm qua các kênh youtuber việt nam và các kênh nước ngoài. Khi làm phim thì chúng em cũng có những khó khăn nhất định nhưng không phải lúc nào cũng quay phim được. Như tất cả mọi người đã biết là chúng em không được phép quay phim, chụp ảnh trong đơn vị cho nên làm phim thì các góc quay của chúng em rất hạn chế. Khó khăn thứ nhất về không gian, thứ hai về thiết bị. Bọn em không phải chuyên nghiệp nên anh em ai có gì thì dùng nấy.

DANH SÁCH THẮNG GIẢI

Chủ đề: ” Covid Fun Festival”

Giải nhất : Sâu team với tác phẩm : Soldiers & Covid 19

Giải nhì : Team Phạm Văn Đồng với tác phẩm : Đi cắt tóc mùa Covid

Giải ba: Team Đỗ Văn Thượng Đỉnh với tác phẩm: Ý thức Everywhere

Giải tư: Team Vũ Trần Quang Thiện với tác phẩm: Rạo rực mùa Covid

Hạng mục 4 giải tài năng:

Team Phạm Anh Vũ với tác phẩm Covid -19.

Team Đỗ Huy Khoa với tác phẩm Trốn Cô vy.

Team Nguyễn Anh Vũ với tác phẩm Cà khịa café.

Team Nguyễn Văn Đức với tác phẩm Kẻ trộm gặp Cô vy.

Chủ đề: “HAHA COMEDY FESTIVAL”.

Giải nhất Team Lý Nhật An với tác phẩm Về.

Giải nhì Team Nguyễn Hải Phong với tác phẩm Nhiệm vụ mật.

Giải ba Team Nguyễn Văn Ngọc với tác phẩm Nạn Buôn Dưa Lê – Đặt Điều.

Giải tư Team Huỳnh Thanh Vũ với tác phẩm Anime Penalty.

Giải Editing Talent : Chốt team với tác phẩm Fan cứng.

Giải CREATIVE TALENT: Team Âu Thế Dũng với tác phẩm Điểm khác biệt của mọi người giữa thứ hai và chủ nhật.

Giải ACTING TALENT : Team Ngô Văn Chung với tác phẩm Bá Kiến trẻ trâu.