Đời Nghệ Sỹ tuần này mang tới một câu chuyện thú vị mà không phải chính người trong cuộc nói ra thì khán giả sẽ khó mà tin một nghệ sĩ lại phải đối mặt với những điều như vậy đằng sau sân khấu. Đó là câu chuyện của nam ca sĩ Akira Phan, một trong những giọng hát trẻ được yêu thích nhất một thời. Bên cạnh những khoảnh khắc thăng hoa rực rỡ trong nghệ thuật, Akira Phan còn mang đến câu chuyện về những tháng ngày nặng nề với biết bao nỗi niềm khó diễn tả.

Kể về quá hình phát triển và hình thành nên tâm hồn của một người nghệ sĩ, Akira Phan cho biết ngày anh mới 5, 6 tuổi thường được ba mẹ cho đi xem bạn thân là ca sĩ Nhã Phương hát tại các sân khấu.

“Cô Nhã Phương hát thì tôi trong cánh gà cũng đứng nhún nhảy theo, với những show có khiêu vũ thì tôi cũng ra tận sân khấu để nhảy cùng. Cô Nhã Phương thấy thế mới bất ngờ bởi tôi bộc lộ tâm hồn yêu thích nghệ thuật nên mới nói với mẹ tôi cho theo học ngành nghệ thuật”, Akira Phan bồi hồi nhớ lại.

Khi nhìn thấy ca sĩ Nhã Phương biểu diễn trên sân khấu, Akira Phan quan sát thấy nghệ sĩ được khán giả ở dưới yêu thích, hâm mộ và cổ vũ thì tự động trong thâm tâm anh bộc phát ra mơ ước: “Sau này nhất định lớn lên phải trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng”.

Để từng bước hiện thực hóa giấc mơ ấy, Akira Phan đã tích cực ghi danh tham gia các hoạt động ca hát ở trường lớp và địa phương. Theo nam ca sĩ kể lại thì anh đều đoạt giải nhất. “Đến năm lớp 12, tôi vừa học vừa thu âm những đĩa karaoke. Tôi ra phòng thu để thu rồi tự in ra mấy chục đĩa để đem tới lớp. Thế mà được các bạn thích rồi kêu in them để án cho các bạn ấy”, Akira Phan thao thao bất tuyệt kể về lần đầu “kinh doanh giọng hát” của mình.

Akira Phan cho hay ngày đó anh in một đĩa hát hết 50 ngàn đồng, còn đi thu âm hết 200 đến 300 ngàn đồng một bài. “Tôi đầu tư bằng cách để dành tiền nhịn ăn sang để thu âm, sau đó in ra đĩa cứ 50 ngàn một cái. Vậy mà về vẫn bán lỗ cho các bạn chỉ 20 ngàn đồng. Dù bán lỗ nhưng thấy mọi người thích nên tôi vẫn vui”, Akira Phan khoái chí kể.

Theo trí nhớ, Akira Phan chia sẻ anh thu âm được tận 3 album, mỗi album có 20 bài hát và in ra mỗi alum tầm 50 đến 100 đĩa. “Tôi toàn chọn những bài hay của các anh chị nghệ sĩ thời ấy để hát thôi nên được các bạn thích lắm. Từ cơ sở đó, sau khi tốt nghiệp sân khấu điện ảnh, tôi xin ba mẹ làm một album debut quay tại Osaka, Nhật Bản. Ngày ra mắt album bất ngờ nổi rần rần là tôi thấy nghề đã chọn mình nên bắt đầu đi hát dần dần từ đó”, Akira Phan nói.

Clip Akira Phan “kinh doanh giọng hát” từ bé, tự thu âm in đĩa bán cho bạn học: 

Đứng trước câu hỏi về đời sống cá nhân, cụ thể là lập gia đình, Akira Phan thẳng thắn cho hay anh vốn có bản tính lo xa. Chính vì thế nam ca sĩ luôn tâm niệm phải giàu trước nhưng phải giàu kiều “không cần làm mà tiền vẫn vào mỗi tháng”: “Tôi đang cố gắng xây dựng cho mình cơ sở như vậy để sau này ngừng hát mà nếu vợ có bỏ thì vẫn còn cái để lo cho bản thân”.

Akira Phan còn lý giải nếu anh lấy vợ sớm sẽ gặp nhiều bất lợi như mất đi một lượng người hâm mộ, đi hát trên sân khấu đầu óc lúc nào cũng nghĩ đến vợ con ở nhà làm gì,.. thì làm sao anh có thể tập trung và thăng hoa trên sân khấu. “Nghĩ tới đó tôi mới tự nhủ phải giàu trước rồi mới tìm một người biết thông cảm, chịu được tính xấu của mình thì cuộc sống vợ chồng mới hạnh phúc. Còn nếu lấy vợ về ở gần nhau để suốt ngày tranh cãi thì chỉ toàn đem căng thẳng cho nhau thì lấy về rất mệt mỏi. Chưa kể có con sẽ ảnh hưởng không tốt cho con”, Akira Phan bày tỏ.

Clip Dù chưa lập gia đình, Akira Phan vẫn lo xa cho tương lai bị vợ bỏ: 

Cùng với những góc khuất của cuộc đời ca sĩ Akira Phan, khán giả còn được lắng nghe lại giọng hát thương hiệu của anh qua loạt ca khúc đình đám như Mùa đông không lạnh, Điều ước giản đơn, Vòng tay người ấy, Yêu nha bé ơi, Như một kẻ ngốc.

Tập 34 Đời Nghệ Sỹ 2022 với khách mời là ca sĩ Akira Phan được phát sóng lúc 19h15 Chủ nhật 21/8 trên VTV9.

Giang Phương