Sau nhiều tháng triển khai, vào ngày 17/05/2022 sắp tới, Dự án phim ngắn CJ mùa 3 sẽ khép lại với buổi công chiếu 5 dự án xuất sắc đã vượt mọi trở ngại để đi từ kịch bản thành phim.

Dự án phim ngắn CJ là chương trình do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ. Ở mùa 3, chương trình đã tìm được 5 dự án triển vọng nhất từ 298 dự án gửi để nhận gói tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng.

Các tác phẩm thuộc Top 5 Dự án phim ngắn CJ mùa 3 bao gồm: “Điềm Báo” của Hồ Thanh Thảo, “Hương Kỳ Trong Trăng” của Lê Can Trường, “Những Con Voi Bên Vệ Đường” của Đàm Quang Trung, “Cá Mặt Trăng” của Trần Thị Hà Trang và “Con Dại Cái Mang” của Đào Thu Uyên.

Tuyển chọn và hướng dẫn các thí sinh của chương trình ở mùa 3 là các đạo diễn, nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam: Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy.

Được tổ chức từ tháng 4/2021, chương trình đã diễn ra trong giai đoạn căng thẳng nhất của dịch Covid-19 tại Việt Nam. Tuy vậy, nhờ sự nỗ lực đến cùng của các nhà làm phim trẻ, 5 tác phẩm đã được hoàn thành và sắp tới sẽ được công chiếu trong sự kiện Bế mạc chương trình diễn ra tại CGV SC VivoCity vào ngày 17/5/2022.

Trước thềm của buổi công chiếu ở sự kiện Bế mạc, hãy cùng điểm qua những thông tin nổi bật nhất về Top 5 của Dự án phim ngắn CJ mùa 3.

Đạo diễn Hồ Thanh Thảo – phim “Điềm Báo”

Bắt đầu làm phim từ năm 14 tuổi, Hồ Thanh Thảo từng đoạt giải Búp Sen Vàng 2017 cho phim ngắn “Muộn” và giải Cánh Diều Bạc 2021 cho phim ngắn “Đường Cao Tốc”. “Muộn” cũng là một trong những phim ngắn Việt hiếm hoi có vinh dự công chiếu và tranh giải tại LHP Quốc tế Singapore 2017.

Đến với Dự án phim ngắn CJ mùa 3, kịch bản “Điềm Báo” của nữ đạo diễn trẻ đã xuất sắc được chọn vào Top 5 và nhận kinh phí tài trợ 300 triệu đồng.

Poster “Điềm Báo”

Poster “Điềm Báo”

Điểm nhấn của tác phẩm này là sự tham gia diễn xuất của NSND Thúy Hường, người từng đảm nhiệm vai chính trong nhiều bộ phim quan trọng của điện ảnh Việt những năm 90, tiêu biểu là “Thương Nhớ Đồng Quê” của đạo diễn Đặng Nhật Minh và “Ngã Ba Đồng Lộc” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh.

Trong “Điềm Báo”, NSND Thúy Hường sẽ vào vai một phụ nữ góa chồng phải chiến đấu với những giấc mơ đầy nhục cảm của bản thân khi một thầy bói nói đây là nguyên nhân gây ra loạt sự kiện đen đủi cho con trai bà.

Đạo diễn Lê Can Trường – phim “Hương Kỳ Trong Trăng”

Lê Can Trường từng đạo diễn MV “Nàng Thơ” (Hoàng Dũng) và “Call Me Later” (Mai Ngô). Bên cạnh đó, Lê Can Trường đã thực hiện 2 phim ngắn “Những Điệu Nhảy Xoay Vòng” và “Ngày Trọng Đại”, trước khi lọt vào Top 5 Dự án phim ngắn CJ mùa 3 với kịch bản mới nhất “Hương Kỳ Trong Trăng”.

Poster “Hương Kỳ Trong Trăng”

Poster “Hương Kỳ Trong Trăng”

Lê Can Trường chia sẻ về phong cách làm phim của bản thân: “Mình thích làm một bộ phim có độ “rung” – tức một bộ phim có thể khiến trái tim khán giả rung lên theo một tần số nào đó.” Giới thiệu về “Hương Kỳ Trong Trăng”, Trường mô tả ngắn gọn: “Chưa gặp em hồn anh như sỏi đá, gặp em rồi sỏi đá hoá thành hoa.”

Đạo diễn Đàm Quang Trung – phim “Những Con Voi Bên Vệ Đường”

Năm 2021, phim ngắn tốt nghiệp “Những Con Voi Trong Thành Phố” của Đàm Quang Trung từng đoạt giải Phim Thể nghiệm Xuất sắc nhất tại LHP SEAxSEA tổ chức tại Đại học Washington (Mỹ), cũng như lọt vào Top 20 phim ngắn tại LHP SeaShorts.

Poster “Những Con Voi Bên Vệ Đường”

Poster “Những Con Voi Bên Vệ Đường”

Đến với Dự án phim ngắn CJ mùa 3, Đàm Quang Trung đã xuất sắc lọt vào Top 5 chương trình với kịch bản mới nhất của mình “Những Con Voi Bên Vệ Đường”, kể về một gã thợ xây mộ tỉnh lẻ và những ký ức của anh về một làng quê đang dần chìm khuất.

Đạo diễn Trần Thị Hà Trang – phim “Cá Mặt Trăng”

Với phim ngắn tốt nghiệp “Một Cõi Đi Về”, Trần Thị Hà Trang từng đoạt giải Cánh Diều Vàng 2020, và vào vòng tranh giải chính thức LHP Quốc tế Singapore 2021.

Ở thể loại phim tài liệu, Trần Thị Hà Trang tham gia workshop Phát triển dự án phim tài liệu Doc Cicada 2020 và đã đoạt giải dự án xuất sắc nhất với “Con Voi Ở Sơn La”.

Poster “Cá Mặt Trăng”

Poster “Cá Mặt Trăng”

Đến với Dự án phim ngắn CJ mùa 3, Trang lọt vào Top 5 với kịch bản phim ngắn “Cá Mặt Trăng”. Lấy bối cảnh chính ở một làng chài ven biển, câu chuyện trong phim là hành trình khám phá đức tin ngây thơ của một đứa trẻ khiếm thính trong nỗ lực giải cứu gia đình mình khỏi định mệnh mong manh.

Đạo diễn Đào Thu Uyên – “Con Dại Cái Mang”

Đào Thu Uyên tốt nghiệp chuyên ngành Đạo diễn sau khóa học trao đổi 4 năm giữa ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và trường phim INSAS, Bỉ. Từ năm 2016 đến nay, nữ đạo diễn đã thực hiện một số phim truyện và tài liệu ngắn khắc họa cuộc sống đô thị ở Việt Nam và luôn quan tâm trình hiện hình ảnh người phụ nữ trên phim.

Năm 2017, phim ngắn “Vùng Đệm” của Đào Thu Uyên được giải nhất LHP FY – Sài Gòn và được trình chiếu tại nhiều LHP khu vực Đông Nam Á.

Phim ngắn “Con Dại Cái Mang” do Uyên viết kịch bản và đạo diễn sắp là một trong 5 tác phẩm xuất sắc sắp tới sẽ được công chiếu trong ngày Bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3.

Poster “Con Dại Cái Mang”

Poster “Con Dại Cái Mang”

Lễ Bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3 sẽ vinh dự đón tiếp các lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác Quốc tế, lãnh đạo tập đoàn CJ, Quỹ Văn hóa CJ, CGV Việt Nam, CJ HK Entertainment… bên cạnh giới chuyên môn gồm nhiều đạo diễn, nhà sản xuất, diễn viên hàng đầu Việt Nam.

Giang Phương