Là bộ phim độc lập có hành trình chinh phục khán giả lẫn giới chuyên môn thành công nhất phòng vé Việt năm 2022, “Đêm Tối Rực Rỡ” sẽ trở lại rạp từ ngày 17/3/2023. Điều này cho thấy nỗ lực của nhà phát hành và hệ thống rạp chiếu trong việc tạo điều kiện cho phim Việt đến gần hơn với khán giả Việt.

Điểm lại hiện tượng “Đêm Tối Rực Rỡ”

Bộ phim đầu tay của đạo diễn Aaron Toronto đã chiến thắng rực rỡ ở nhiều liên hoan, giải thưởng điện ảnh tiêu biểu trong và ngoài nước. Trước khi ra rạp, bộ phim đã đạt 2 giải ‘Kịch bản xuất sắc nhất’ và ‘Nữ diễn viên xuất sắc nhất’ tại Liên hoan phim Santa Fe 2022 (Mỹ). Sau khi công chiếu, “Đêm Tối Rực Rỡ” tiếp tục được giới chuyên môn công nhận, gặt hái nhiều danh hiệu cao quý ở các giải thưởng nghệ thuật quan trọng trong nước như giải Cánh Diều, Ngôi Sao Xanh, v.v.

Bộ phim cũng từng đại diện Việt Nam trong danh sách đề cử hạng mục ‘Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất’ tại giải Quả Cầu Vàng lần thứ 80 (Mỹ).

“Đêm Tối Rực Rỡ” đạt rất nhiều giải thưởng danh giá trong năm qua

“Đêm Tối Rực Rỡ” đạt rất nhiều giải thưởng danh giá trong năm qua

Bạo lực gia đình, tổn thương tâm lý liên thế hệ… những đề tài gai góc này khiến “Đêm Tối Rực Rỡ” tưởng chừng sẽ là một bộ phim khó chiều lòng khán giả đại chúng. Ấy vậy mà khi được công chiếu vào tháng 4/2022, bộ phim cũng đã tạo được tiếng vang, nhận được sự quan tâm bàn luận trên các diễn đàn và đạt được mức doanh thu trên 20 tỷ đồng – con số ấn tượng với một tác phẩm độc lập.

Phim Việt đang có ưu thế lớn trên “sân nhà”

Theo Nghị định 131/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, từ năm 2023, phim Việt sẽ có nhiều lợi thế khi phát hành tại hệ thống rạp trong nước, như được ưu tiên về khung giờ chiếu, có số lượng suất chiếu tối ưu, v.v.

Ngoài sự ủng hộ về mặt chính sách, phim Việt cũng đang được đông đảo khán giả trong nước cổ vũ. Nếu như mùa phim Tết 2023 thành công với “Nhà Bà Nữ” và “Chị Chị Em Em 2” đạt tổng doanh thu gần 600 tỷ đồng, thì ở thời điểm hiện tại, “Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy” cũng đang gặt hái được kết quả khả quan với trên 70 tỷ đồng sau chưa đầy 2 tuần công chiếu. Điều này cho thấy khán giả Việt vẫn luôn tin tưởng, dành nhiều yêu thương cho phim Việt.

Nhiều phim Việt đang thắng thế trên “sân nhà”

Nhiều phim Việt đang thắng thế trên “sân nhà”

Trước sự ủng hộ từ nhiều phía, nhà rạp, nhà phát hành theo đó cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để đưa phim Việt, đặc biệt là các tác phẩm chất lượng, đến gần hơn với khán giả cả nước. Bắt đầu từ “Đêm Tối Rực Rỡ”, nhiều phim Việt đạt thành tích tốt trong thời gian qua dự kiến cũng sẽ trở lại rạp để tiếp tục phục vụ khán giả.

Ngoài ra, nhiều dự án phim khai thác chất liệu lịch sử, văn hóa Việt như “Đất Rừng Phương Nam”, “Lật mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh”, “Tết Ở Làng Địa Ngục”, “9 Giờ Bão Lửa”, “Hoàng Hậu Cuối Cùng”, “Chạm Vào Hạnh Phúc”… đang trong quá trình sản xuất và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới, mang lại nhiều tín hiệu lạc quan về số lượng lẫn chất lượng phim nội địa.

Giang Phương