Tập 58 chương trình Khát Vọng Mùa Vàng tuần này mang đến câu chuyện đầy tâm huyết của chị Phan Kim Nhất Quỳnh đến từ tỉnh Bình Định. Cùng sự kết nối của Đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh và dẫn dắt của MC Hữu Đằng.

Nhận thấy tiềm năng của nấm tại quê nhà, từ nguyên liệu cho đến điều kiện thời tiết phù hợp, chị Nhất Quỳnh bắt tay vào việc nghiên cứu, học hỏi thêm về cách trồng nấm theo phương thức hữu cơ. Chỉ với 100m2 ban đầu, chị Quỳnh đã vận dụng khối óc và mở rộng lên đến 20 nhà trồng nấm, theo phương châm sản xuất sạch – không hóa chất. Từ đó, sản phẩm rơm sấy lạnh giúp bảo quản nấm lâu hơn, và cho đến hiện tại, những sản phẩm của chị ngày càng nhận nhiều sự tin yêu và có mặt ở khắp các siêu thị trên toàn quốc: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang.

Về ý nghĩa của tên thương hiệu – Anvies, chị Quỳnh bật mí “Anvies là từ An Nhơn, Bình Định”. Chị Quỳnh chia sẻ rằng ở Việt Nam, bà con nông dân chỉ trồng tươi chứ không chế biến sâu, nhưng đây lại là một trong những bước làm nông nghiệp phát triển bền vững hơn. “Tại sao mình lại không bảo quản sâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng, dinh dưỡng?” – Đây cũng chính là suy nghĩ đưa chị đến với việc nghiên cứu về chế biến sâu hơn đối với nấm.

Theo chị kể, hiện tại sản phẩm nấm rơm sấy lạnh hiện đã có mặt tại Mỹ, Úc và Canada với hạn sử dụng lên đến 1 năm. “Giải quyết được đầu ra ổn định cho người nông dân, ứng dụng công nghệ hiện đại cho nấm, đưa nấm đến với nhiều nơi trên thế giới” – Với đầy sự tự hào và tâm huyết, những thành tựu hiện tại cũng chính là những động lực để chị Nhất Quỳnh ngày càng có niềm tin hơn vào chặng đường tương lai.

Khép lại tập phát sóng tuần là màn hòa giọng ngọt ngào của nữ ca sĩ ngọt ngào MiHa cùng khách mời xinh đẹp Phan Kim Nhất Quỳnh, với ca khúc Đã Hơn Một Lần.

Một tình yêu với nông nghiệp, một khát khao đưa giá trị Việt vươn tầm thế giới – Phan Kim Nhất Quỳnh đã thành công trong công cuộc mang nấm đến muôn nơi. 

Khát Vọng Mùa Vàng do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Truyền thông Khang thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 59 phát sóng vào ngày 15/11/2023.

Phương Giang