Trong tập 78 chương trình Kính Đa Chiều, lực sĩ Phạm Văn Mách tiết lộ nhiều trường hợp trớ trêu lẫn khó khăn của một vận động viên thể hình khi tham dự các giải đấu quốc tế.

Mở đầu chương trình Kính Đa Chiều, lực sĩ Phạm Văn Mách tiết lộ thành tích đoạt danh hiệu vô địch thế giới gần nhất của anh là vào tháng 10/2023 khi đạt huy chương vàng hạng cân 55kg nam của Giải vô địch thể hình thế giới 2023 diễn ra tại Hàn Quốc. Lần đầu anh chạm tay đến thành tích vô địch thế giới là vào năm 2001, cách đây 23 năm.

Theo chia sẻ của nam lực sĩ, hiện nay ở Việt Nam chưa có vận động nào đạt thứ hạng thế giới nhiều như anh. Riêng vận động viên nữ thì có lực sĩ Đinh Kim Loan cùng quê An Giang cũng đoạt 3 huy chương vàng vô địch thế giới ở hạng cân nữ.

Phân tích thuận lợi và bất lợi của vóc dáng người Việt so với hình thể người Âu Mỹ, lực sĩ Phạm Văn Mách cho biết: “Một giải đấu có nhiều hạng cân. Đối với tôi thì chỉ hạng cân 55kg. Đa số các vận động viên châu Á khoảng 80kg trở xuống là đẹp, các vận động viên châu Âu, châu Mỹ thì từ 85kg đến 100kg”.

Điều này đồng nghĩa, các lực sĩ châu Á có thể hình thấp bé thì thi ở hạng cân nhỏ còn những lực sĩ Âu Mỹ sở hữu vóc dáng cao to thì thi đấu ở hạng cân cao hơn. Điều này không đồng nghĩa những vận động viên Việt Nam không lập thành tích ở hạng cân cao. Điển hình là lực sĩ Lý Đức từng giành huy chương vàng ở hạng cân 80kg, tuy nhiên anh tham gia và thắng giải trong khuôn khổ khu vực châu Á.

Đạo diễn Lê Hoàng thắc mắc về việc môn thể hình có trong danh sách các môn thi tại các giải đấu ASEAN hay Sea Games hay không? Lực sĩ Phạm Văn Mách cho biết tùy vào quốc gia đăng cai tổ chức có môn thể hình hoặc không. “Ở Đông Nam Á có những nước rất mạnh thể hình chẳng hạn như Thái Lan, Myanmar, Indonesia thì những nước này tổ chức chắc chắn sẽ có môn thể hình. Còn những nước yếu môn thể hình thì sẽ không tổ chức như Campuchia. Trước đó Việt Nam đăng cai thì chắc chắn có môn thể hình vì mạnh môn thi này”, lực sĩ Phạm Văn Mách chia sẻ.

Nam khách mời Kính Đa Chiều chia sẻ, hiện nay ở Việt Nam có khoảng vài trăm vận động viên thể hình chuyên nghiệp. “Theo tôi biết trong những năm gần đây, nhiều người bắt đầu tìm hiểu sâu về môn thể hình, chẳng hạn biết cách sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng, biết cách ăn uống hợp lý. Không ăn quá nhiều như ngày xưa. Ngày trước, các vận động viên nghĩ ăn nhiều thì cơ bắp sẽ to hay chỉ ăn gà thì cơ bắp sẽ đẹp nhưng thật sự gà chỉ là một trong số những thực phẩm bổ sung, phát triển cơ bắp chứ không phải số một”, lực sĩ quê An Giang cho biết.

Đồng thời, lực sĩ Phạm Văn Mách cũng tiết lộ việc ép cân là một điều khó khăn đối với vận động viên thể hình. Nếu như các vận động viên môn khác có thể giảm cân mà không cần quan tâm đến cơ bắp thì vận động viên thể hiện phải làm sao vừa giảm cân vừa đảm bảo được lượng cơ bắp tốt.

Nam lực sĩ lấy ví dụ trước hôm thi đấu nhưng nếu dư 2kg thì phải làm ép cân trong vòng 24 giờ bằng cách nhịn ăn và đào thải mồ hôi. Để tiết mồ hôi, vận động viên dùng phương pháp xông hơi và đặc biệt không uống nước cho đến khi cân. “Đó là đối phó tức thời, không phải giảm cân lâu dài. Đối phó trong vòng 10 – 20 tiếng để đủ cân, rồi sau đó bồi dưỡng bình thường”, lực sĩ Phạm Văn Mách tiết lộ.

Theo chia sẻ của nam lực sĩ, trước một ngày thi đấu, ban tổ chức tổ chức cân nặng cho các vận động viên. Lực sĩ nào dư khoảng 200 – 300 gram sẽ có thêm khoảng 30 phút để ép cân. Nếu quá 30 phút thì sẽ mất quyền lợi trợ giúp. Lực sĩ Phạm Văn Mách kể có lần anh thi đấu ở Ấn Độ thì đã chuẩn bị cân nặng rất tốt. Khi cân trong phòng đã đủ số cân quy định. Tuy nhiên khi cân với ban tổ chức thì lại dư 175 gram vì cân già. Để ép cân trong vòng 30 phút, Phạm Văn Mách phải mặc 2 – 3 lớp áo rồi chạy 20 vòng quanh một khách sạn 5 sao lớn. Trước đó, nam lực sĩ đã phải nhịn ăn uống cả ngày để giảm cân, tuy nhiên gặp phải tình huống trớ trêu, bất đắc dĩ Phạm Văn Mách phải ép cân ngay lập tức. Khi vừa cân xong, lực sĩ Phạm Văn Mách lập tức xỉu và được huấn luyện viên đỡ vào trong.

Clip Lực sĩ Phạm Văn Mách kể chuyện ép cân cấp tốc trong vòng 30 phút đến mức ngất xỉu:

Nhớ lại khoảnh khắc ép cân ấy, Phạm Văn Mách bộc bạch: “Trong đầu tôi lúc đó giống như mình không có trọng lượng, tôi cảm giác bay bay, không còn sức lực gì nữa”. Có thể thấy, để được đại diện Việt Nam thi đấu trên trường quốc tế, vận động viên thể hình Phạm Văn Mách bất chấp cả sức khỏe để mang về nhiều thành tích tự hào cho đất nước.

Kính Đa Chiều là chương trình talkshow sở hữu format mới lạ và đầy hấp dẫn. Mỗi tập phát sóng của Kính Đa Chiều sẽ cùng bàn luận, đối thoại về một chủ đề hoặc một sự kiện đang được quan tâm xoay quanh những câu chuyện về văn hóa. Các khách mời đến với chương trình đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, được khán giả mến mộ. Chương trình hứa hẹn mang đến cái nhìn đa chiều thông qua những cuộc đối thoại sâu sắc, thảo luận và chia sẻ quan điểm dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Tấu hài với sự tham gia của host Lê Hoàng và nghệ sĩ Sơn Hải sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 6/5 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Phương Giang