Chàng “Hoàng tử bé” giới thời trang Nguyễn Minh Công người luôn cố gắng mang dấu ấn cá nhân cùng nét đẹp văn hóa dân tộc trong từng thiết kế, ở Kinh Kỳ đó là hơn cả một tình yêu văn hóa mà còn là sự tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc nghìn năm văn hiến.

Tối ngày 9/9, show diễn thời trang “Tinh hoa Cố đô” đã chính thức diễn ra tại Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình quy tụ hàng loạt những ngôi sao, hoa á hậu nổi tiếng hàng đầu như Hoa hậu Mai Phương, Đoàn Thiên Ân, Lê Hoàng Phương, Bảo Ngọc, Á hậu Bùi Khánh Linh… “Tinh hoa Cố đô” là show trình diễn áo dài và trang phục dạ hội tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và các di tích lịch sử của vùng đất Ninh Bình.

Thông qua những thiết kế mềm mại, uyển chuyển, thướt tha của trang phục truyền thống các NTK sẽ thổi hồn những nét văn hóa đặc sắc, nét di sản của tỉnh Ninh Bình lên các họa tiết trên thiết kế. NTK Nguyễn Minh Công – người luôn theo đuổi giấc mơ mang nét đẹp dân gian kết hợp thời trang hiện đại cũng sẽ trình làng BST Thu Đông 2023 – BST Kinh Kỳ với những nét phong vị dân gian kết hợp tư duy hiện đại đầy ấn tượng. 

NTK Nguyễn Minh Công và Hoa hậu Lương Thùy Linh.

BST Kinh Kỳ là BST NTK Nguyễn Minh Công ấp ủ cho dịp mùa Thu Đông năm nay. Mang thông điệp về những phong vị cổ xưa của miền Bắc Việt Nam, Nguyễn Minh Công thổi hồn vào các thiết kế nét đẹp truyền thống của làng quê Bắc bộ với những di sản tự hào của dân tộc. Vùng đất văn hóa Ninh Bình được Nguyễn Minh Công kể qua những thiết kế đầy ấn tượng khi mang sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cá nhân đặc trưng để tạo nên những nét đổi mới cho các trang phục truyền thống. 

Mở đầu câu chuyện về làng quê Bắc bộ của Nguyễn Minh Công là mẫu nhí Cát Tường với trang phục là thiết kế cách tân từ áo yếm tone trắng cùng váy công chúa tone đen. Điểm nhấn của trang phục là những họa tiết trên áo cùng phần khăn mỏ quạ truyền thống của phụ nữ miền Bắc. Kinh kỳ qua góc nhìn của Nguyễn Minh Công là những thước phim trắng đen nhuốm màu lịch sử, là những cô gái Bắc bộ xuất hiện trong tà áo tứ thân, đội khăn mỏ quạ, e ấp sau chiếc nón quai thao toát lên vẻ đẹp thanh cao, mộc mạc nhưng lại hấp dẫn đến xiêu lòng người.

Vì vậy, BST Kinh Kỳ được sử dụng chính với hai tone màu trắng đen cùng kiểu cắt may đậm chất công chúa của Nguyễn Minh Công nhằm làm nổi bật nên sự cách tân đầy độc đáo cho yếu tố văn hóa dân tộc. 27 thiết kế trong BST Kinh Kỳ với 15 thiết kế cho mẫu chuẩn và 12 thiết kế mẫu nhí đều được Nguyễn Minh Công tạo nên từ sự kết hợp váy xếp tầng voan lưới cùng áo yếm, áo tứ thân và các chất liệu dân gian Bắc bộ. 

Đối với Nguyễn Minh Công, những lễ hội, những phong tục và đặc biệt nhất là những đám cưới ở từng vùng miền là nơi thể hiện rõ ràng nhất văn hóa và bản sắc nơi đó. Ở BST “Bình thường rồi… làm mới thôi” có đám cưới mùa dịch, ở BST “Về nhà Út ơi!” có đám cưới miền Tây thì ở “Kinh Kỳ” Nguyễn Minh Công mang đến một đám cưới đậm chất vùng đất Bắc bộ. Khi Dylan Nguyễn lái xe đạp chở Tường San trên sàn runway của Tinh hoa Cố đô, khán giả đã rất hào hứng bởi hình ảnh một chàng trai chở cô dâu của mình trên chiếc xe đạp. Tường San cùng Dylan Nguyễn đã tái hiện một đám cưới thời xưa giản dị, thân thuộc trong hai thiết kế của Nguyễn Minh Công. 

Nàng thơ nhí Đinh Linh Đan và nàng thơ Bắc bộ Lương Thùy Linh là người khép lại một vùng trời ký ức trong câu chuyện được kể ở BST Kinh Kỳ với thiết kế áo yếm cách điệu khi kết hợp với form corset cùng phần tùng váy được cắt may từ 1000m vải voan. Mang thiết kế với họa tiết là bức tranh kí họa làng quê Việt Nam, Lương Thùy Linh xinh đẹp, duyên dáng, khi mang cả hình ảnh về con người và phong cảnh của cả một miền quê Bắc bộ lên sàn diễn Tinh hoa Cố đô. 

Nguyễn Minh Công luôn thành công trong việc tạo nên những cảm xúc lắng đọng, sự tự hào dân tộc, tự hào với văn hóa và con người thông qua BST của mình. “Kinh Kỳ” cũng không ngoại lệ khi đã mang đến những cảm xúc khó phai cho khán giả, đem đến sự tự hào về văn hóa Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Xuyên suốt BST Kinh Kỳ, Nguyễn Minh Công đã mang đến một vùng đất Ninh Bình xinh đẹp, đậm đà bản sắc cả về con người và phong cảnh nơi đây. Không chỉ thế, Nguyễn Minh Công đã khéo léo đưa những phụ kiện như khăn mỏ quạ, kiềng bạc xuyên suốt câu chuyện mà anh mang đến sàn diễn của “Tinh hoa Cố đô” để những thiết kế, những phụ kiện và từng chi tiết nhỏ ấy tạo nên một bức tranh hoàn thiện đầy độc đáo của văn hóa dân tộc cùng âm hưởng thời đại. 

Chàng “Hoàng tử bé” giới thời trang Nguyễn Minh Công người luôn cố gắng mang dấu ấn cá nhân cùng nét đẹp văn hóa dân tộc trong từng thiết kế, ở Kinh Kỳ đó là hơn cả một tình yêu văn hóa mà còn là sự tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc nghìn năm văn hiến.

Nguyễn Minh Công chia sẻ: “Kinh Kỳ là vùng đất mà tôi luôn dành tình cảm đặc biệt mặc dù tôi không sinh ra tại nơi này. Ở đây tôi cảm nhận được sự cổ kính, bình yên và ẩn sâu trong đấy là những giá trị lịch sử lâu đời. Chính vì vậy khi thực hiện BST này, tôi đã đặt trọn tình cảm, niềm tự hào của bản thân về văn hóa nước ta để tạo nên 27 thiết kế của BST Kinh Kỳ.” 

Photo: Kiếng Cận Team