Tối ngày 26/06/2024, NSƯT Cát Tường đã nhận được Huy chương Vàng cho vai diễn Má Tư của vở kịch “Hai người mẹ” trong khuôn khổ Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 tại Thái Nguyên. Tối ngày 26/06/2024, Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 tại Thái Nguyên đã khép […]

Tối ngày 26/06/2024, NSƯT Cát Tường đã nhận được Huy chương Vàng cho vai diễn Má Tư của vở kịch “Hai người mẹ” trong khuôn khổ Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 tại Thái Nguyên.

Tối ngày 26/06/2024, Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 tại Thái Nguyên đã khép lại và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Và một trong những vở kịch để lại nhiều ấn tượng trong lòng các khách mời năm nay chính là vở kịch “Hai người mẹ” vừa bất ngờ nhận được 5 giải thưởng từ Hội đồng Giám khảo tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 đó là: Huy chương Bạc cho vở “Hai người mẹ”, Huy chương Vàng cho Má Tư (Cát Tường), Huy chương Vàng cho Má Sáu (Đào Vân Anh), Huy chương Bạc cho vai Sang (Nam Cường), Huy chương Bạc cho vai Thương (Trúc Ly). Đây là tác phẩm được mang đến bởi hai “bà bầu” Cát Tường – Đào Vân Anh cùng với đạo diễn NSND Trịnh Kim Chi. Hơn 7 lần tham gia các Liên hoan Sân khấu kịch nói vô cùng tâm huyết, đây là lần đầu tiên NSƯT Cát Tường kết hợp cùng nghệ sĩ Đào Vân Anh trong vai trò “bà bầu”, cả hai cũng đã mang đến cho khán giả những vai diễn lấy đi nhiều cảm xúc và nước mắt khi hóa thân thành hai người mẹ. Thành công này không thể không nhắc đến sự góp công lớn từ NSND Trịnh Kim Chi. Với vai trò đạo diễn, Trịnh Kim Chi đã dồn hết sức tâm huyết dẫn dắt, tạo mọi điều kiện tốt nhất từ tinh thần để hai “bà bầu” Cát Tường – Đào Vân Anh và cả ekip “Hai người mẹ” đi đến chặng cuối với kết quả ấn tượng.

Là gương mặt không hề xa lạ với các khán giả Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực sân khấu kịch, NSƯT Cát Tường đã có những đóng góp vô cùng đáng kể, không chỉ bởi những tác phẩm giải trí mà cô đã đầu tư cho sân khấu, các vai diễn để đời, mà còn bởi những vở kịch đậm tính nhân văn mà “bà bầu” này đã dày công thực hiện để tham gia các Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc từ trước đến nay. Tính đến giờ, từ năm 2006, Cát Tường đã có gần 20 năm kinh nghiệm “làm bầu” cho các vở kịch, và cô không chỉ tạo ra các tác phẩm để ghi dấu ấn trong lòng khán giả, vì mục đích thương mại, mà còn vì mong muốn được góp phần giúp cho làng kịch nghệ Việt nam thêm màu sắc, ý nghĩa. 

Nữ diễn viên chia sẻ, trong giai đoạn 10 năm từ khoảng 2006 đến 2016, từ khi còn làm diễn viên ở Sân khấu Nhỏ 5B Võ Văn Tần, cô đã bắt đầu làm “bà bầu” cho nhiều vở  kịch. Đó là giai đoạn phong trào xã hội hoá đang phát triển và tạo điều kiện cho các anh chị em nghệ sĩ có nhiều cơ hội tiếp cận với khán giả hơn, nên dù khi đó kinh tế còn khó khăn, phải ở nhà thuê, nhà mướn nhưng Cát Tường đã bắt đầu có tư duy làm bà bầu, đầu tư dàn dựng các vở kịch phục vụ khán giả. Và sau đó, khi sân khấu tạm dừng hoạt động, Cát Tường vẫn tiếp tục làm bầu khi phối hợp cùng nhóm kịch Buffalo dàn dựng nhiều vở kịch để lại ấn tượng mạnh mẽ như Tấm Cám, Chicago, Thuỷ Tinh đứa con 101… Tất cả đều là những tâm huyết mà Cát Tường hết sức tự hào khi mang đến được cho công chúng.

Ở vở kịch “Hai người mẹ”, nữ diễn viên cùng với nghệ sĩ Đào Vân Anh thủ vai hai nhân vật chính là Má Tư (Cát Tường) và Má Sáu (Đào Vân Anh). Câu chuyện khai thác bối cảnh trong quá khứ, khi một bà mẹ được tôn vinh “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, còn bà mẹ kia chịu nhiều tủi nhục vì người con đứng bên hàng ngũ của địch, dù đã chết vẫn không hết được tiếng xấu do lầm đường. Cả vai diễn của nghệ sĩ Đào Vân Anh lẫn Cát Tường đều đòi hỏi rất nhiều nỗ lực về mặt thể hiện cảm xúc và tâm lý, và đã chinh phục được khán giả một cách trọn vẹn. Kịch còn có sự tham gia của các diễn viên như Nam Cường, Phạm Yến, Lê Nghĩa, Trúc Ly, Võ Ngọc Tân, Phan Thành Vinh…

Khi được hỏi động lực nào đã khiến mình “chăm chỉ” đến vậy trong việc mang tác phẩm tham gia các Liên hoan sân khấu kịch chính thống, dù gặp rất nhiều trở ngại, thách thức. Cát Tường cho biết, tất cả đều là nhờ đam mê và tâm huyết của mình với làng sân khấu Việt Nam. Nữ nghệ sĩ chia sẻ, ngay từ khi bắt đầu làm bầu, cô đã rất siêng năng và không ngại tham gia các hội diễn và Liên hoan sân khấu ở tận hà Nội, Vinh, Nghệ An, Huế… Cô vẫn luôn đi miệt mài, miễn sao được làm nghề và thành quả của mình cùng các anh chị em nghệ sĩ được cống hiến đến cho khán giả. 

Bản thân cô cũng từng vấp phải rất nhiều khó khăn, nhất là việc không có sân khấu cố định để diễn mà phải thuê nên chi phí khá lớn, không ổn định, thu không đủ bù chi, nên đa số các vở kịch đều là do đam mê và khao khát muốn tạo ra một sân chơi để các anh chị em đồng nghiệp, nghệ sĩ, các bạn diễn viên trẻ có cơ hội thể hiện. 

Lần này, khi biết có Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2024 tại Thái Nguyên, Cát Tường đã nhanh chóng dồn sức tìm kịch bản và may mắn chọn được kịch bản của chị Lê Thu Hạnh. Sau đó, việc lựa chọn sân khấu đồng hành cũng được hỗ trợ bởi nghệ sĩ trịnh Kim Chi, và may mắn tiếp theo là có được người đồng hành là nghệ sĩ Đào Vân Anh để cùng san sẻ gánh nặng. Dù phải tận đến gần phút cuối mới tham gia kịp nhưng thật đáng mừng là mọi thứ đã diễn ra một cách vô cùng trọn vẹn.

Bên cạnh việc cống hiến cho nghệ thuật, NSƯT Cát Tường cũng là một người cực kỳ tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện, được thực hiện hoàn toàn bởi những đồng tiền do bản thân cô và gia đình tích góp được. Từ hơn 5 – 6 năm qua, nữ nghệ sĩ đã xây dựng được gần 20 căn nhà tình thương cho mục đích từ thiện. Còn đầu năm nay, cô cũng đã tài trợ học bổng cho 52 em học sinh nghèo hiếu học và sắp tới đây, Cát Tường lại tiếp tục tài trợ học bổng cho niên học tiếp theo. Cát Tường nói vui, vì năm nay cô vừa đầu tư kịch, nên bản thân nữ nghệ sĩ cũng khó lo lắng không biết liệu sắp tới có ai mời show mình không, để cô có thể tiếp tục có thêm kinh phí cho các dự án nghệ thuật tiếp theo và đặc biệt là để ủng hộ tiền học cho các bé. Suốt 1,5 năm qua, Cát Tường cũng chỉ hoạt động nhẹ nhàng, nên cô hy vọng sự trở lại đặc biệt với vở Hai người mẹ lần này cũng sẽ được khán giả trân trọng, đón nhận và sẽ có nhiều hoạt động khác trong thời gian tới.

Ảnh: NVCC